nuôi dưỡng cùng chống đỡ

mình không muốn trở thành một người lớn khô khan.

lớn lên khó khăn thật đó. Nhưng đồng thời mình cũng nhận ra, có nhiều thứ ở lại với cuộc sống cá nhân mình, nuôi dưỡng tâm hồn mình, chống đỡ mình đi qua những thời điểm khó khăn. Nhiều điều đơn giản giúp mình hoà tan sự khắc nghiệt, xấu xí của cuộc sống, khiến mình thấy đâu đó những sự đẹp đẽ vẫn nảy nở.

trong quá trình lớn lên, mình nhận ra những sở thích ngày bé nuôi dưỡng mình nhiều hơn mình nghĩ. Ví dụ như việc đọc truyện tranh. Hồi nhỏ mẹ hay cho hai chị em mình sang nhà bà ngoại chơi. Ngay đầu ngõ nhà ngoại có cô cho thuê truyện tranh, dù chẳng đa dạng lắm nhưng vẫn đủ để mình cùng chị gái lê la cả hè ở nhà ngoại. Cửa hàng cho thuê truyện tranh đó, mình đồ rằng ở gia đình ấy cũng có ai đó thích đọc truyện và việc cho thuê thế này chỉ là để “xoay vòng” tiếp tục mua những bộ khác. Lần đầu tiên mình đọc Doraemon hay Conan cũng là từ tủ kính của cửa hàng nhỏ đó. Mình nhớ hè về nhà bà thì được thoải mái đọc truyện tranh, còn ở nhà thì không được “ngang nhiên” đọc cho lắm, dù rằng giờ nghĩ lại thì mình nghĩ vào ngày cấp 2, khi hai chị em đọc truyện tranh thì bố mẹ đều biết, mà ở một giới hạn nào đó việc này vẫn được bố mẹ ngầm đồng ý. Thử nghĩ xem, có những ngày đi học về, balo hai chị em đựng truyện tranh còn nhiều hơn đựng sách, như thế thì làm sao bố mẹ không biết được chứ. Có những trưa ngồi trông hàng tạp hoá với bà nội, hai chị em nằm đọc Itto – Cơn lốc sân cỏ, chuyển từ cười rả rích sang cười lăn cười bò. Hai chị em mình đọc từ hồi Itto còn là bộ truyện đọc theo “cách Việt Nam”, nghĩa là đọc từ trái sang phải chứ không phải ngược lại như bây giờ, cái hồi Itto chưa có bìa gấp, đa phần mỗi cuốn đều mỏng và có bìa xanh.

Bìa vẫn màu xanh, mỗi quyển chỉ mỏng thôi và đa phần thì không được mới lắm (vì đã qua tay nhiều người thuê rồi). Nếu mình không nhầm giá hồi đó là 5.000đ/quyển thì phải.

2 tháng trở lại đây, mình biết đến bộ truyện tranh “Người bà tài giỏi vùng Saga”. Mình đọc mải miết trước khi ngủ, khi cuối tuần về nhà, đọc tí tách khi chờ cà phê.

Truyện đã được dịch sang tiếng Việt tới tập 6

Truyện kể về cậu bé Akihiro ở Tokyo phải xa mẹ, chuyển tới sống cùng bà ở vùng quê Saga. Cuộc sống theo bà của cậu bảo, gia đình ta có điểm này rất bền vững: nghèo truyền thống. Dù nghèo, người bà vẫn hướng cậu bé Akihiro tới cách nhìn lạc quan và tiết kiệm. Đi cùng đó là sự hạnh phúc, tình thương, như phần quà may mắn tặng kèm không thể thiếu vậy. Ví dụ ở một chương truyện, khi nhà cậu chỉ còn cơm trắng để ăn, bà nói hôm nay sẽ ăn trứng vẽ – tức là trứng tưởng tượng ra khi ăn cơm. Có một buổi, Akihiro bắt gặp bạn đi tập kiếm đạo, bèn về nhà và thỏ thẻ xin bà được cho đi cùng bạn, nhưng bà gợi ý cậu cách thức luyện tập khác, phù hợp với “truyền thống nghèo bền vững” mà vẫn đạt được mục tiêu là khoẻ khoắn: “Nhà tôi thì chẳng có đâu ra tiền để tới sân tập kiếm đạo. Thế nên nói đến thể thao thì chỉ có chạy bộ, dẫu sao cũng không cần dụng cụ, đất chạy thì miễn phí. Dĩ nhiên, đây cũng là do bà dạy tôi… Nói chung, trong lúc mọi người đến câu lạc bộ kiếm đạo hay nhu đạo, thì mỗi ngày tôi đều nghiêm chỉnh chạy bộ.” (do không trích được trang truyện đó ra đây, mình diễn đạt theo cách này).

khi đọc tới khúc đó, mình chợt thấy hình ảnh mình ở đây. Vì việc đi tới phòng tập đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, đồng thời còn cả tiền bạc nữa, nên cho cùng việc chạy bộ vẫn là phù hợp nhất với mình. Càng lớn mình lại càng thấy, không cứ phải đắt tiền, sang xịn thì mới có thể đem lại cảm nhận hạnh phúc, quan trọng là sự phù hợp (hoặc mình chưa từng đạt tới cảnh giới những điều rất nhiều tiền đem tới sự hạnh phúc tương xứng?). Có thể khi đến phòng tập, hiệu quả sẽ tăng lên, nhưng quan trọng khi chạy bộ ở ngoài, mục đích việc luyện tập mình vẫn đạt được, chỉ có là cung đường đi thì hơi vòng vèo hơn một chút.

viết đến đây mình nhận ra, người bà ở truyện thường hướng Akihiro về những điều đơn giản, cơ bản nhưng lại là cốt lõi. Không phải việc tập luyện thứ gì, bằng cách nào, mà quan trọng là chọn lựa thứ phù hợp mà vẫn đạt được mục tiêu; đồ vật tuỳ thuộc vào cách ta sử dụng mà sẽ có những công dụng khác nhau; tốt hay xấu tuỳ thuộc vào suy nghĩ và cảm nhận của mình; mỗi người đều có sở trường riêng, chẳng qua đôi khi đó là môn Toán, môn thể dục hay chẻ củi mà thôi; lòng tốt và ỷ lại là khác nhau;… Nhiều lắm. Đọc mà nhắc mình cứ đơn giản và thực thà với suy nghĩ của bản thân, không cần màu mè làm gì. Sau cùng, những điều đơn giản, thành thật làm mình thấy thanh thản và hoà bình với chính mình.

trong quá trình học làm người lớn, mình nghĩ đã có những thời điểm mình quên mất những niềm yêu thích đơn giản và nhỏ bé. Mải miết với công việc, xoay xở chuyện học hành, những mối quan hệ chồng chéo, những trách nhiệm cần đảm nhận,… đến thời điểm nào đó những niềm yêu thích này không còn phải là thứ được ưu tiên, dần trở thành những điều không được dành thời gian và dần bị quên đi. Thế nên, khi ngồi xuống viết những dòng này, mình tự nhắc mình, nuôi dưỡng những niềm yêu thích nhỏ nhoi, riêng tư. Sự yêu thích cá nhân cũng như một khu vườn, cần được tưới tắm, đón nắng thì mới có thể phát triển và đưa tới khoảnh sân, khoảng trời để mình bình tâm trở lại. Để một lúc nào đấy, khi cần, mình lui lại và tự yên với chính mình.

Bounus ba trang truyện làm mình mình khóc rưng rức ở Người bà tài giỏi vùng Saga.

về truyện tranh, nếu bạn quan tâm mình xin giới thiệu loạt ba tiểu luận do Bên phía nhà Z phối hợp cùng tác giả ChuKim thực hiện:

  1. Truyện tranh ở Việt Nam, ba mươi năm nhìn lại
  2. Truyện tranh Việt Nam, trời còn để có hôm nay
  3. Truyện tranh Việt Nam, lướt đi trên hai làn sóng

ngoài Người bà tài giỏi vùng Saga, dạo này mình còn đọc lại Hikaru – Kì thủ cờ vây (Hikaru no Go), nhưng có lẽ mình sẽ dành hẳn một bài viết khác viết về Hikaru (và Sai) về sau.

Blue

19h30, 19.12.2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s